Môi trường
Tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên (28/06/2017)

Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”, ngày 3/6, tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, huyện Thường Xuân, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Thường Xuân, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên tổ chức Hội thảo “Tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên”.

      Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thành Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục bảo tồn đa dạng sinh học Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường; bà Nguyễn Phương Dung - Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên - Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam; ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở TN&MT và các Sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, 19 Hạt kiểm lâm, 04 khu bảo tồn thiên nhiên và Vườn quốc gia Bến En đã tới dự hội thảo.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

      Hội thảo nhằm truyền tải thông điệp của Ngày Môi trường thế giới năm nay tới cộng đồng và hướng con người đến các hành vi sống thân thiện với thiên nhiên, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của trái đất. Đồng thời, kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, chung tay bảo vệ trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

      Với tinh thần đó, các bài tham luận tại Hội thảo đã chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, như: Các thông tin về chính sách pháp luật trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học; các công ước quốc tế có liên quan về bảo tồn các loài động vật hoang dã, tình trạng buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam; vai trò của cộng đồng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường. Đặc biệt là những thông tin về công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp đối với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Ông Đào Trọng Quy – Giám đốc Sở TN&MT phát biểu tại hội thảo.

      Tại Hội thảo, ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận: Qua phần trình bày của đại diện các đơn vị, đã có rất nhiều ý kiến thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đại biểu tham gia hội thảo. Để tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên, trong thời gian tới đề nghị:
      - Các Sở, ban ngành, UBND các cấp: Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Phổ biến pháp luật nhằm nâng cao năng lực giám sát, phản biện và tham vấn của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường; phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học phổ biến kiến thức về môi trường, lối sống xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng bền vững hệ sinh thái và tài nguyên đa dạng sinh học; trồng rừng, trồng cây xanh đô thị; trao đổi sản phẩm tái chế; ngày hội sống xanh;...
      - Các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh đưa nội dung truyền truyền, nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng bảo tồn  ĐDSH vào chương trình phối hợp hành động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2020.
      - Ban Quản lý vườn Quốc gia và các Khu bảo tồn thiên nhiên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và có biện pháp kiểm soát các hộ gia đình săn bắn, buôn bán động vật hoang dã xung quanh khu bảo tồn./.


CHI CỤC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 Thanh Hóa hưởng ứng chiến dịch - Làm cho thế giới sạch hơn (20/09/11)
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2011 (07/06/11)
 Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững (16/10/10)
 Triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh (09/04/10)
 Nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (09/04/10)
 Bỉm Sơn chuẩn bị đón "Giờ Trái đất năm 2010" (31/03/10)
       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa
Địa chỉ: 14 Hạc Thành, P Tân Sơn, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 02376.256.168; Fax: 02376.256.157

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 01 năm 2019.
Website được xây dựng với sự phối hợp giữa Công ty Công nghệ Lam Kinh và Trung tâm CNTT Sở TNMT