Môi trường
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2011 (07/06/2011)

Thanh Hóa là tỉnh Bắc Trung Bộ, khu vực miền núi và trung du chiếm 2/3 diện tích tự nhiên, có 11/27 huyện, thị xã là huyện miền núi. Rừng Thanh Hóa có nguồn tài nguyên khá phong phú và đa dạng. Nhõn ngày Mụi trường Thế giới 5/6/2011 với chủ đề “Rừng: Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên”, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Năm quốc tế về rừng, Tuần lễ quốc gia Biển và Hải đảo Việt Nam, trao đổi về vấn đề này với PV báo LĐXH ông Vũ Đình Xinh - Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết:

         Năm 2011 được Liên Hợp Quốc chọn là Năm Quốc tế về rừng với mục tiêu thúc đẩy quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững tất cả các loại rừng, phòng chống phá rừng và suy thoái rừng. Hưởng ứng Năm Quốc tế về rừng, Ngày Môi trường thế giới năm nay có chủ đề là “Rừng: Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống và hệ sinh thái, đưa ra cảnh báo về tình trạng phá rừng và suy thoái rừng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu mà nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động của con người gây ra.

         Thanh Hoá là một trong những tỉnh có tài nguyên rừng lớn với diện tích đất có rừng là 532.460 ha, trữ lượng khoảng 16,64 triệu m3 gỗ, hàng năm có thể khai thác 50.000 - 60.000 m3. Rừng Thanh Hoá chủ yếu là rừng cây lá rộng, có hệ thực vật phong phú đa dạng về họ, loài; có các loại gỗ quý hiếm như: lát, pơ mu, sa mu, lim xanh, táu, sến, vàng tâm, dổi, de, chò chỉ. Các loại thuộc họ tre nứa gồm có: luồng, nứa, vầu, giang, tre. Ngoài ra còn có: mây, song, dược liệu, quế, cánh kiến đỏ … Các loại rừng trồng có luồng, thông nhựa, mỡ, bạch đàn, phi lao, quế, cao su. Thanh Hoá là tỉnh có diện tích luồng lớn nhất trong cả nước với diện tích trên 50.000 ha. Rừng Thanh Hoá cũng là nơi quần tụ và sinh sống của nhiều loài động vật như: hươu, nai, hoẵng, vượn, khỉ, lợn rừng, các loài bò sát và các loài chim … Đặc biệt ở vùng Tây Nam của tỉnh có rừng quốc gia Bến En, vùng Tây Bắc có các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Pù Luông, Xuân Liên, là những khu rừng đặc dụng, nơi tồn trữ và bảo vệ các nguồn gien động, thực vật quí hiếm. Hiện nay, diện tích rừng đang trong tình trạng suy giảm về diện tích và chất lượng rừng do tình trạng phá rừng trái phép để lấy gỗ, sự phát triển ồ ạt của nhiều ngành nghề kinh tế đã và đang tác động xấu đến việc quản lý và bảo vệ diện tích rừng, đã phá hoại nhiều diện tích rừng phòng hộ làm thay đổi kết cấu rừng, làm giảm chức năng phòng hộ dẫn đến thiên tai lũ lụt.
       Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, Thành phố, Thị xã trong tỉnh tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề bảo vệ môi trường ở nơi công cộng, các đường phố chính, tại trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động vì môi trường; Tuyên truyền phổ biến các nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm môi trường, của biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học, suy thoái rừng; Vận động giáo dục tới cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học, tuyên truyền những lợi ích của rừng mang lại, hướng mọi người tự giác hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu, tạo thói quen tự giác tham gia các hoạt động, phong trào bảo vệ và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, tham gia các hoạt động trồng cây, gây rừng, phòng chống cháy rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã… Từ những việc làm trên để mọi người dân hiểu được Rừng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cung cấp ôxy cho khí quyển và giữ lại lượng lớn CO2 thải ra. Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc tích trữ nước cho các dòng sông. Rừng tạo ra và duy trì độ phì nhiêu cho đất; giúp điều chỉnh tác động tiêu cực của các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ và hạn hán… 

Thu Hương (lược ghi)   

In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững (16/10/10)
 Triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh (09/04/10)
 Nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (09/04/10)
 Bỉm Sơn chuẩn bị đón "Giờ Trái đất năm 2010" (31/03/10)
       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa
Địa chỉ: 14 Hạc Thành, P Tân Sơn, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 02376.256.168; Fax: 02376.256.157

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 01 năm 2019.
Website được xây dựng với sự phối hợp giữa Công ty Công nghệ Lam Kinh và Trung tâm CNTT Sở TNMT