Môi trường
Chung tay bảo vệ môi trường tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên: Lễ phát động Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 (04/06/2024)

Sáng 01/6/2024, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thường Xuân, Thanh Hóa), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thường Xuân (UBND huyện) đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Tháng hành động vì môi trường năm 2024.

Các đại diện tham gia Lễ phát động

     Tham gia Lễ phát động về phía Sở Tài nguyên và Môi trường có đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Giám đốc Sở, các đồng chí Phó Giám đốc Sở cùng Trưởng, Phó các đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; Về phía huyện Thường Xuân có đồng chí Cầm Bá Lâm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thường Xuân; đồng chí Nguyễn Ngọc Biên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc UBND huyện Thường Xuân, các xã, thị trấn, các đơn vị và nhân dân huyện Thường Xuân. Về dự Lễ phát động còn có sự hiện diện của đồng chí Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá.

     Ngày Môi trường thế giới năm 2024 có chủ đề: “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”. Ngày Quốc tế đa dạng sinh học có chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”.

     Đây cũng là thông điệp mà Liên hợp quốc muốn gửi đến các quốc gia trên toàn cầu, hãy cùng chung tay hướng tới mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn hán, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học; làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Đồng chí Nguyễn Khánh Toàn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

phát biểu khai mạc Lễ phát động

     Trong bài phát biểu khai mạc Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Khánh Toàn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa nêu ra những ưu ái mà thiên nhiên đã ban tặng Xuân Liên, đây cũng là lý do lựa chọn khu bảo tồn để tổ chức lễ phát động và hoạt động trồng cây gieo hạt.

     Ngoài ra, căn cứ vào các chủ đề năm nay, đồng chí cũng kêu gọi các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh cùng chung tay thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp trọng tâm như: Tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, thúc đẩy phong trào trồng cây và bảo vệ rừng, quản lý tài nguyên sinh học, chống tội phạm môi trường và kiểm soát xử lý chất thải. Đồng thời, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cũng nên được ưu tiên sử dụng để giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Biên – Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân phát biểu tại Lễ phát động

     Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Ngọc Biên – Phó Chủ tịch UBND huyện đã tôn vinh thành tích tích cực trong công tác bảo vệ môi trường ở Thường Xuân. Đồng chí nhấn mạnh đến việc tổ chức trồng cây tại các địa điểm công cộng như đường phố, trường học và doanh nghiệp; việc duy trì vệ sinh đường làng ngõ xóm được thực hiện thường xuyên; cũng như đề cập đến sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng đối với các hoạt động tuyên truyền và giáo dục về bảo vệ môi trường.

     Ngoài những thành tựu đáng khen ngợi, huyện Thường Xuân vẫn đối mặt với những thách thức trong công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể, việc thu gom xử lý rác thải chưa được thực hiện đúng cách, vẫn còn hiện tượng rác ở những nơi công cộng chưa được thu gom xử lý triệt để. Hơn nữa, lượng nước thải từ sinh hoạt và chăn nuôi chưa được kiểm soát một cách hiệu quả, góp phần làm ô nhiễm môi trường. Đây là những vấn đề cần được giải quyết một cách cẩn thận và quyết liệt để nâng cao chất lượng môi trường và chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương. Trong bối cảnh này, địa phương đang triển khai các mô hình thu gom và phân loại rác thải sinh hoạt, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa; thúc đẩy việc dọn dẹp vệ sinh và xử lý chất thải tại hộ gia đình và các khu vực công cộng; cũng như xử lý chất thải tại các doanh nghiệp trước khi thải ra môi trường và thúc đẩy trồng cây xanh tại các khu vực công cộng để giúp giảm thiểu xói mòn.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trao tặng thùng đựng rác cho xã Xuân Cao và trao cây giống cho Quản lý Khu bảo tổn thiên nhiên Xuân Liên

     Trong khuôn khổ Lễ phát động, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trao tặng 100 thùng đựng rác sinh hoạt cho các hộ dân xã Xuân Cao và tặng giống cây trồng rừng phân tán cho Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.

Đại biểu tham gia trồng cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

     Ngay sau buổi lễ, các đại biểu và nhân dân địa phương đã tham gia trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu./.

Tác giả: Mai Linh - TTDLTTTNMT
In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới (29/05/23)
 Công văn số: 252/STNMT-BVMT Ngày 11/01/2023 Công bố kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tham mưu các giải pháp đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, cải thiện kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường cho các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh. (08/02/23)
 Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” hưởng ứng tháng hành động vì môi trường năm 2020 (22/06/20)
 Ra quân “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” tại Sầm Sơn - Thanh Hoá (27/08/19)
 Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý CTR sinh hoạt (18/07/19)
 Dự thảo về cơ chế chính sách hỗ trợ xử lý chất thải sinh hoạt (27/05/19)
 Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường phải khả thi, đơn giản và dễ áp dụng (23/04/19)
 Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường cho cán bộ cấp huyện, cấp xã năm 2018 tại Huyện Thọ Xuân (01/10/18)
 Tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên (28/06/17)
 Thanh Hóa hưởng ứng chiến dịch - Làm cho thế giới sạch hơn (20/09/11)
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2011 (07/06/11)
 Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững (16/10/10)
 Triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh (09/04/10)
 Nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (09/04/10)
 Bỉm Sơn chuẩn bị đón "Giờ Trái đất năm 2010" (31/03/10)
       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa
Địa chỉ: 14 Hạc Thành, P Tân Sơn, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 02376.256.168; Fax: 02376.256.157

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 01 năm 2019.
Website được xây dựng với sự phối hợp giữa Công ty Công nghệ Lam Kinh và Trung tâm CNTT Sở TNMT