Môi trường
Nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (12/04/2010)

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và môi trường Thanh Hóa, năm 2009 đã có nhiều cơ sở bị xử phạt hành chính vì xả nước thải chưa qua xử lý ra các sông suối. Đáng chú ý là có một số công ty lớn có tên tuổi cũng xả nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cho đến nay, còn 1 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nằm trong danh sách theo QĐ 64/2003/TTg của Thủ tướng Chính phủ là BV đa khoa TP Thanh hóa. Ngoài ra, còn có một số cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khác dó là: Cty CP mía đường Nông Cống, Nhà máy cồn của Cty CP mía đường Lam Sơn, Nhà may chế biến tinh bột sắn Bá Thước, Cty TNHH Duyệt Cường, Nhà máy bia Nghi Sơn.

Nhức nhối chuyện gây ô nhiễm

Trong những năm qua, Thanh Hóa đã xử lý tương đối nghiêm các doanh nghiệp cố tình gây ô nhiễm. Thế nhưng các công ty xả nước thải sản xuất, sinh hoạt ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng vẫn đang còn. Trong mỗi quyết định xử phạt hành chính đều buộc các công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời lắp đặt thiết bị đo lưu lượng và quan trắc tự động kiểm tra những thông số ô nhiễm đặc trưng đối với nước thải. Song nhiều Cty vẫn tiếp tục xả thải chưa qua xử lý ra môi trường hoặc có xây dựng hệ thống nước thải thì chỉ nhằm “đối phó” với đoàn kiểm tra cơ quan chức năng về môi trường. Ông Lê Văn Bình – Phó Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết: “ Năm 2009, tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định phạt hành chính một số doanh nghiệp, cơ sở xả thải gây ô nhiễm, mức phạt nhiều đơn vị lên đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên mức phạt này chẳng thấm tháp gì so với sự “hưởng lợi” của việc không đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nên nhiều công ty đã nhùng nhằng kéo dài thời gian thực hiệnk các biện pháp khắc phục ô nhiễm”. Đáng tiếc nhiều đơn vị có tên tuổi lại xả nước thải, khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ vài chục đến hàng trăm lần ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khoẻ của cộng đồng. Năm 2009, còn 1 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nằm trong danh sách theo QĐ 64/2003/TTg của Thủ tướng Chính phủ đó là BV đa khoa TP Thanh hóa. Ngoài ra, còn có một số cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khác dó là: Cty CP mía đường Nông Cống, Nhà máy cồn của Cty CP mía đường Lam Sơn, Nhà may chế biến tinh bột sắn Bá Thước, Cty TNHH Duyệt Cường, Nhà máy bia Nghi Sơn. 

Không khắc phục, buộc ngưng sản xuất

Trao đổi về việc những đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thanh Hóa, ông Vũ Đình Xinh – Giám đốc Sở TN&MT Thanh hóa thẳng thắn cho biết: “Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật các đơn vị cố tình gây ô nhiễm môi trường. Ngoài xử phạt hành chính, sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và buộc phải có biện pháp khắc phục. Trường hợp vẫn tiếp tục xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng sẽ bị đình chỉ hoạt động, phải khắc phục xong hậu qủa mới được tiếp tục sản xuất”. Hầu hết nguồn nước thải ở các khu công nghiệp và nhiều công ty đổ về sông Mã, sông Chu (Thanh hóa)… điều này đe doạ rất lớn đến sức khoẻ của hàng triệu người dân. Được biết ngay từ đầu năm 2010, Sở TN&MT Thanh Hóa đã tiếp tục cho kiểm tra các cơ sở nằm trong danh sách, ngày 1/4/2010  Chi cục Bảo vệ môi trường Sở TN&MT Thanh Hóa đã đi kiểm tra Cty giấy Mục Sơn, là doanh nghiệp có trong danh sách QĐ 64/2003/TTg của Thủ tướng Chính phủ, qua kiểm tra Cty đã cho xây dựng hệ thống nước thải đảm bảocác tiêu chuẩn về môi trường theo quy định của pháp luật và đã được rút khỏi danh sách của QĐ 64. Các Cty TNHH Duyệt Cường, Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước, Nhà máy sản xuất cồn của Cty CP mía đường Lam Sơn, Cty CP mía đường Nông Cống… là những doanh nghiệp thải nước sản xuất xả trực tiếp ra sông Mã gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, đến nay cơ bản cũng đã đầu tư xây dựng xong công trình xử lý nước thải và đưa vào vận hành trong tháng 4/2010. Năm 2010, Sở TN&MT Thanh Hóa tiếp tục phối hợp các ngành có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh, tổ chức giám sát ô nhiễm môi trường 100 cơ sở nằm trong danh sách đã được phê duyệt, đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh doanh thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Tập trung xử lý các điểm gây ô nhiễm môi trường bức xúc ở địa phương, kiểm tra chặt chẽ tất cả các dự án đầu tư xây dựng mới trên địa bàn toàn tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc luật Bảo vệ môi trường. Ông Vũ Đình Xinh nhấn mạnh: “Những cơ sở này nếu không khắc phục, buộc ngưng sản xuất”./.

 Ngô Thu Hương

In tin    Gửi email    Phản hồi


Các tin khác:
 Bỉm Sơn chuẩn bị đón "Giờ Trái đất năm 2010" (31/03/10)
       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa
Địa chỉ: 14 Hạc Thành, P Tân Sơn, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 02376.256.168; Fax: 02376.256.157

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 01 năm 2019.
Website được xây dựng với sự phối hợp giữa Công ty Công nghệ Lam Kinh và Trung tâm CNTT Sở TNMT