Khoáng sản
Kết quả bước đầu trong công tác chấn chỉnh khai thác kinh doanh trái phép cát, sỏi lòng sông (01/06/2010)

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp mang tính quyết liệt và đồng bộ, nên việc khai thác kinh doanh cát trái phép trên địa bàn tỉnh đã được ngăn chặn và xử lý kịp thời và đang từng bước đi vào nề nếp, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại nhiều địa phương trong tỉnh, hoạt động khai thác, kinh doanh cát trái phép đã được chấn chỉnh và đang dần đi vào nề nếp. Điển hình như địa điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép của một số hộ dân thị xã Sầm Sơn; trước đây, hàng ngày cát được hút lên và được vận chuyển đi tiêu thụ, mặc dù chưa được cơ quan chức năng nào cho phép. Việc tập kết cát như vậy không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự trong khu vực mà còn tiếp tay cho các đầu nậu khai thác cát trái phép ở khu vực đầu nguồn. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khi có sự vào cuộc của chính quyền và các lực lượng chức năng phường Quảng Tiến và xã Quảng Cư, các hộ kinh doanh cát trái phép đã bị lập biên bản, tịch thu tang vật, xử phạt hành chính, đồng thời  phải san lấp, trả lại mặt bằng để thực hiện dự án theo quy hoạch của thị xã.
Có được kết quả đó là do có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường và sự vào cuộc mạnh mẽ của  chính quyền cơ sở. Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp bơm hút, tập kết, kinh doanh cát trái phép, đồng thời, rà soát lại việc các xã ký hợp đồng cho khai thác, thuê bến bãi trái phép, yêu cầu các xã hủy bỏ hợp đồng không đúng thẩm quyền, xử phạt các trường hợp vi phạm, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác cát, sỏi tại các địa phương.
Thực hiện kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, hàng chục cơ sở khai thác, kinh doanh cát trái phép đã bị đình chỉ hoạt động. Các điểm tập kết kinh doanh cát trái phép tại thành phố Thanh Hóa, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hà Trung, Thiệu Hóa và thị xã Sầm Sơn đã được xóa bỏ. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác quản lý và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành rà soát lại quy hoạch, khảo sát thăm dò, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh và ủy quyền cho UBND huyện cấp 9 giấy phép khai thác cát với tổng sản lượng cát khai thác khoảng 250 nghìn m3/1năm, cấp giấy phép tạm thời cho một số đơn vị thi công công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn.  Tuy nhiên, ở một số địa phương, công tác quản lý tài nguyên cát vẫn còn bị buông lỏng, việc xử lý vi phạm chỉ mang tính chiếu lệ, do đó, hoạt động khai thác kinh doanh cát trái phép vẫn chưa được xử lý triệt để và có nguy cơ tái vi phạm.
Cát không phải là nguồn tài nguyên vô tận, việc khai thác cát không có kế hoạch và quy hoạch sẽ dễ dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên, làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự. Do vậy, không chỉ tăng cường công tác quản lý kinh doanh, các ngành chức năng và các địa phương còn  cần tăng cường giám sát nhằm sử dụng tài nguyên cát đạt hiệu quả cao./.
Minh Tuyết

In tin    Gửi email    Phản hồi
       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa
Địa chỉ: 14 Hạc Thành, P Tân Sơn, Thành phố Thanh Hoá, Điện thoại: 02376.256.168; Fax: 02376.256.157

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Sỹ Nghiêm, Giám đốc Sở
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22 tháng 01 năm 2019.
Website được xây dựng với sự phối hợp giữa Công ty Công nghệ Lam Kinh và Trung tâm CNTT Sở TNMT